Sáng ngày 24/10/2022, Đoàn cán bộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực làm trưởng đoàn kiểm tra công tác tôn giáo và khảo sát hoạt động tín ngưỡng tại tỉnh Cà Mau.

Đại biểu tham dự buổi kiểm tra

Hiện tỉnh Cà Mau hiện có 6 tôn giáo gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam và Phật giáo Hòa Hảo với có 157 cơ sở thờ tự các tôn giáo. Số lượng tín đồ các tôn giáo là hơn 373.300 người, chiếm 30,7% dân số của tỉnh; chức sắc, chức việc hơn 3.100 người; hoạt động các tổ chức tôn giáo ổn định, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Toàn tỉnh có 393 cơ sở tín ngưỡng dân gian; trong đó, có 13 cơ sở tín ngưỡng được công nhận di tích cấp tỉnh và có Đình Tân Hưng thuộc xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia; Lăng Ông Nam Hải thuộc khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tỉnh có lễ hội tín ngưỡng lớn như Lễ hội Nghinh ông Sông Đốc được tổ chức từ ngày 14 - 16/2 âm lịch tại Cửa sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời; Lễ vía bà Thiên Hậu được tổ chức vào ngày 23/3 âm lịch tại Miếu bà Thiên Hậu, phường 2, thành phố Cà Mau; Lễ tế thần Nông được tổ chức vào ngày 10 - 11/5 âm lịch tại Đình thần Tân Lộc, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình và Đình thần Tân Thuộc, xã An xuyên, thành phố Cà Mau; Lễ hội Kỳ Yên được tổ chức vào ngày 10 - 11/5 âm lịch Đình Tân Hưng, Quốc lộ 1, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực ghi nhận, đánh giá cao việc tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt việc đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tôn giáo và thực hiện tốt các quy định của Kế hoạch số 26-KH/ĐĐMT ngày 10/10/2018 và Hướng dẫn 02 ngày 15/8/2019 của Đảng đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng thời, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh như sớm tham mưu ban hành quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tôn giáo; quy định cụ thể tiêu chí về số lượng cơ sở thờ tự, chức sắc, tín đồ và các điều kiện đặc thù khác để bố trí số lượng cán bộ phù hợp cho 3 cấp; quan tâm công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu công tác tôn giáo và quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo; thường xuyên cung cấp thông tin về hoạt động và công nhận mới các tổ chức tôn giáo; tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác tín ngưỡng, tôn giáo để phù hợp với tình hình mới, nhất là các quy định về đất đai, xây dựng công trình tôn giáo, y tế, giáo dục,…

Trọng Vy