Chiều ngày 31/8/2020, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành làm Trưởng đoàn giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 705/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Bộ Tiêu chí về xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2017 – 2020 tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Đại biểu tham dự buổi giám sát

Năm 2015, từ lúc xã được công nhận đến nay, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn xã Trí Phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và triển khai kịp thời các văn bản về nông thôn mới đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để cho dân hiểu, tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong nhân dân để cùng chính quyền chung tay xây dựng, hoàn thiện 19/19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Đến nay, toàn xã có 49,53 km đường giao thông nông thôn, đường trục ấp và đường liên ấp được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm mặt đường rộng 2,5 - 3m trở lên có 19,46 km; đạt 39,28 %. Xã có 07/07 ấp có nhà văn hóa, lưới điện được phủ khắp các ấp, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện an toàn đạt 98%, hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn là 2.550 hộ, chiếm tỷ lệ 84,66%. Thu nhập bình quân đầu người là 49.5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 95%. 02 Hợp tác xã Quyết Thắng và Quyết Tiến đã có các mô hình sản xuất cho bà con nông dân như hỗ trợ giống lúa, giống thủy sản, thức ăn, phân bón. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đạt 100%. Trường tiểu học xây dựng đúng quy định đạt mức độ II hoàn thành vào năm 2016, trường học cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đạt 100%. Xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao, kênh thủy lợi thường xuyên được nạo vét, chợ Trí Phải đang được xây dựng, nâng cấp; thông tin và truyền thông đáp ứng nhu cầu sản xuất, mua bán, sử dụng của nhân dân. Công tác giảm nghèo được quan tâm thực hiện bằng việc làm cụ thể, tăng cường hỗ trợ thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả để tổ chức nhân rộng trong nhân dân, sản xuất đa canh, thâm canh, đa dạng các đối tượng cây trồng, vật nuôi,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành ghi nhận những kết quả mà xã Trí Phải đã đạt được. Đồng thời, đề nghị tiếp tục củng cố, tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt nhưng chưa cao như giao thông, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục và đào tạo, môi trường, tuyến dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Trọng Vy