Sáng ngày 09/5/2018, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Tấn Sỹ làm Trưởng đoàn giám sát thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018 tại Ủy ban nhân dân thị trấn U Minh, huyện U Minh và Ủy ban nhân dân huyện U Minh.

Đại biểu tham dự buổi giám sát

Thời gian qua, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thế cấp huyện, xã trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện. Công tác tiếp công dân có tiến bộ hơn trước, phân loại được đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền để xem xét gỉái quyết. Khi có vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người xãy ra lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo xác minh làm rõ, tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có hướng giải quyết. Các ngành chức năng tham mưu của Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp cùng các ngành đoàn thể tiến hành xác minh thực tế các vụ khiếu nại tranh chấp của nhân dân, tìm nguyên nhân và đề xuất hướng xử lý được Ủy ban nhân dân huyện xem xét ban hành quuyết định giải quyết, nhằm ngăn ngừa và khắc phục được cơ bản tình trạng khiếu nại vượt cấp, khiếu nại không đúng quy định, gây mất trật tự nơi công cộng, bảo đảm được tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo cũng được các ngành chức năng, các xã, thị trấn triển khai sâu rộng trong nội bộ và đến tận quần chúng nhân dân. Công tác hoà giải ở cơ sở cũng được phát huy hiệu quả tích cực. Công tác thanh tra trách nhiệm về xử lý vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo cũng được các cấp lãnh đạo quan tâm, hàng năm đã tổ chức các cuộc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân nhằm phát hiện ra những sai phạm yếu kém để kịp thời chân chỉnh, xử lý. Việc ban hành văn bản giải quyết theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định, bảo đảm phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, kết hợp các biện pháp giáo dục thuyết phục có hiệu quả, kiên quyết xử các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân.

Tuy nhiên, vẫn còn một ít vụ việc khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Một số vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài đã qua nhiều cấp, nhiều ngành nhưng người dân vẫn không đồng tình và tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Tấn Sỹ ghi nhận những kết quả mà chính quyền huyện U Minh đã đạt được, mong muốn thời gian tới tiếp tục phát huy những ưu điểm và khắc phục các hạn chế để thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện thời gian tới tốt hơn.

Trọng Vy