Vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành làm Trưởng đoàn giám sát thực trạng xây dựng và phát huy thiết chế văn hóa thể thao cơ sở năm 2018 tại xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân.

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, công tác phát triển thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được các cấp, các ngành trên địa bàn xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân quan tâm thực hiện. Nguồn kinh phí hoạt động của trung tâm hàng năm được đảm bảo từ ngân sách. Cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư và trang bị đảm bảo theo quy định. Đã thành lập Ban Chủ nhiệm Trung tâm và cơ cấu theo hình thức kiêm nhiệm, phù hợp với vị trí chuyên môn, vị trí làm việc. Năng lực quản lý, điều hành của lãnh đạo Ban Chủ nhiệm thực hiện hiệu quả. Từ khi Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng xã được thành lập, phong trào văn hóa, văn nghệ có bước chuyển biến tích cực, các hoạt động văn nghệ được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao bộ mặt nông thôn, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư.

Tính đến nay, toàn xã có 07/07 ấp được công nhận danh hiệu “Ấp đạt chuẩn văn hóa”; 91,13% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; 07 câu lạc bộ đờn ca tài tử với 112 thành viên; 09 câu lạc bộ thể thao với 102 thành viên; 57,92% gia đình thể thao; 47,06% số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Thiết chế văn hóa cơ sở phục vụ tuyên truyền cổ động trực quan với 29 cổng chào; 16 cụm pano tuyên truyền loại lớn; 19 cụm pano tuyên truyền nông thôn mới loại nhỏ; 09 cụm loa phóng thanh. Xã đã tranh thủ các nguồn lực xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Học tập cộng đồng giai đoạn I với diện tích là 2.221,39m2, trị giá trên 7,6 tỷ đồng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã triển khai xây dựng 07/07 trụ sở sinh hoạt văn hóa với tổng diện tích mỗi trụ sở 500m2 trở lên với kinh phí gần 200 triệu đồng/trụ sở, trong đó ngân sách nhà nước 70%, còn lại nhân dân đóng góp. Từ đó, việc sinh hoạt cộng đồng, tập thể của các ấp được thuận lợi hơn. Chi bộ, Ban nhân dân, các ngành của ấp và nhân dân có nơi hội họp, học tập, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng. Thông qua đó các hoạt động cộng đồng đã góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, tạo mối đoàn kết trong xây dựng đời sống nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành ghi nhận những nỗ lực mà chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã đã đạt được thời gian qua. Mong muốn địa phương tiếp tục phát huy những mặt đạt được và khắc phục những hạn chế để nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân tại địa phương.

Mai Thành