Năm 2018, huyện Năm Căn được Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ tặng 10 căn nhà tình thương cho người nghèo, mỗi căn trị giá 32 triệu đồng. Từ nguồn vận động này, nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng nhà ở. Đến nay, những căn nhà đã được xây dựng xong, một số đã hoàn thành, bàn giao cho các gia đình sử dụng. Qua đó, chẳng những có nơi ở ổn định mà còn giúp các hộ này có thêm động lực, niềm tin để họ vươn lên trong cuộc sống.

Một buổi lễ bàn giao nhà tình thương cho người nghèo do UBMTTQVN huyện Năm Căn phối hợp tổ chức

Cuộc sống vợ chồng anh Phạm Hoàng Nam và chị Huỳnh Thị Xuân (ở ấp 2, xã Hàng Vịnh) hết sức đáng thương. Cách đây trên 2 năm, anh Nam bị bệnh nặng, gia đình rơi vào cảnh khó khăn, bởi anh là lao động chính, nay lại nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân của anh do một tay chị thay thế. 4 đứa con đã có gia đình riêng, anh chị sống chủ yếu nhờ vào tiền các con gửi về và tiền trợ cấp bảo trợ xã hội cho anh Nam. Vì vậy, ngoài thời gian chăm sóc chồng, lúc nhàn rỗi có ai thuê gì chị làm nấy, kiếm thêm chút tiền, để trang trải cuộc sống. Để có căn nhà ở ổn định là chuyện không hề đơn giản nếu không nhờ sự trợ sức của các ngành, các cấp. “Chồng tôi bị tai biến xuất huyết não nặng, đã lấy hết hộp sọ ra ngoài, giờ thì không biết gì hết, mọi sinh hoạt đều do tôi chăm sóc. Nếu không có nhà hảo tâm, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ cất nhà thì không biết bao giờ mới có chỗ ở ổn định, khổ lắm”, chị Huỳnh Thị Xuân chia sẻ.

Những hộ nghèo được hỗ trợ 32 triệu đồng cất nhà tình thương từ Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ lần này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chính quyền cơ sở và nhân dân ở khu dân cư họp xét đảm bảo phù hợp đúng đối tượng, đặc biệt là đối với những người nghèo neo đơn, người già yếu, bệnh tật không có khả năng xây cất nhà ở. Do đó, khi những căn nhà được bàn giao, chẳng những giúp họ có chỗ che nắng, trú mưa, mà còn giúp họ ấm lòng hơn. Đây cũng là niềm khát khao từ lâu và là nguồn động viên, khích lệ vô cùng to lớn giúp họ vượt qua hoàn cảnh, chí thú làm ăn.

“Hai mẹ con tôi sống bằng nghề làm thuê, không có người mướn làm thì đi xin câu cá trong vuông của người thân, hàng xóm, nhà ở thì tạm bợ, nay được tặng nhà rồi thì cũng ráng lo làm ăn. Bản thân rất vui, rất mừng, sắp tới sẽ kiếm công ty nào thuê mướn lao động, xin vào làm việc để có cuộc sống ổn định hơn”, chị Võ Thị Đẹp, ở ấp Chống Mỹ A, xã Hàm Rồng cho biết. Còn anh Trần Văn Gương, ấp 1, xã Hàng Vịnh bộc bạch “Có căn nhà rồi, được ổn định chỗ ở thì phấn đấu làm ăn, phát triển lên, để đỡ gánh nặng cho xã hội, cho cô bác ở địa phương khỏi nhọc tâm đến gia đình nữa”. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Năm Căn, ông Nguyễn Minh Sơn, phấn khởi cho biết: “Trong năm 2018 này, rất hoan nghênh khi được sự đồng tình ủng hộ và quan tâm của các ngành, các cấp, cũng như các nhà hảo tâm tạo điều kiện chăm lo nhà ở cho người nghèo. Hướng tới, Ủy ban MTTQ và các ngành đoàn thể sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để tạo nguồn quỹ, xây cất nhà cho người nghèo, nhà đồng đội cho các hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện cho bà con vươn lên trong cuộc sống”.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, cùng với sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, công tác chăm lo nhà ở cho người nghèo ở huyện Năm Căn thời gian qua đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Việc làm này mang tính nhân văn sâu sắc, phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Do vậy, để những mái ấm tình thương đến nhiều hơn nữa với người nghèo thì rất cần sự chung tay chia sẻ của cộng đồng. Qua đó, còn góp phần trong công tác giảm nghèo, một trong những mục tiêu quan trọng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở huyện Năm Căn.

Tài Nguyên