Sáng ngày 06/3/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành làm Trưởng đoàn tổ chức giám sát thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phú Hưng, huyện Cái Nước.

Đại biểu tham dự buổi giám sát

Kể từ khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, lãnh đạo xã tiếp tục đề ra các giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện với những chỉ tiêu phấn đấu cụ thể nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra. Bản đồ quy hoạch được niêm yết công khai, đã hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được phê duyệt. Đường trục ấp, liên ấp tiếp tục được nâng cấp. 32 tuyến thủy lợi được nạo vét định kỳ hàng năm đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh. 100% hộ dân được sử dụng điện; có 5/6 điểm trường học đạt chuẩn Quốc gia. Trung tâm Văn hóa – Thể thao duy trì được hoạt động, 100% ấp có Trụ sở sinh hoạt văn hóa. Đầu tư xây dựng mới Trạm truyền thanh không dây với 15 cụm loa phát thanh; có 01 điểm cung cấp dịch vụ bưu chính và viễn thông, 07 điểm truy cập internet, có 10/10 ấp trong xã được phủ sóng mạng internet. Nhà ở dân cư đạt 91,82% theo chuẩn quy định, không còn nhà tạm bợ và nhà ở dột nát trên địa bàn. Thu nhập bình quân đạt 45,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ người có việc làm là 97% dân số trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87%; trạm y tế xã giữ vững đạt chuẩn Quốc gia. 10/10 ấp vận động nhân dân xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn; rác thải, chất thải, nước thải được thu gom, xử lý. 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định; có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định và Đảng bộ, chính quyền xã hàng năm đạt trong sạch, vững mạnh, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã hàng năm đều đạt danh hiệu tiên tiến trở lên; xã đạt các chuẩn về tiếp cận pháp luật và bình đẳng giới theo quy định, …

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành đánh giá, ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và nhân dân trong xã đã đạt được. Đoàn sẽ tổng hợp những đề xuất, kiến nghị để phản ánh các ngành chức năng theo quy định để có những chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ nâng cao hiệu quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa bàn.

Mai Thành