Sáng ngày 23/6/2017, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2017). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải đã đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Buổi họp mặt là dịp để ôn lại truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia trong 50 năm qua. Đồng thời, ghi nhận công lao đóng góp của các chuyên gia, cựu quân tình nguyện từng tham gia chiến trường Campuchia và tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc Khmer vượt khó, có nhiều đóng góp cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân nhấn mạnh: Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước không chỉ bắt nguồn từ sự gần gũi về mặt địa lý, cùng chia sẻ nhiều nét tương đồng và giao thoa về văn hóa, lịch sử, dân tộc mà còn xuất phát từ yêu cầu khách quan và qui luật sống còn của cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung, gìn giữ độc lập dân tộc của nhân dân hai nước trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước ngày nay.

Riêng đối với tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu), hưởng ứng lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, tỉnh Minh Hải đã cử hàng nghìn chuyên gia, bộ đội tình nguyện tham gia chiến trường Campuchia, đoàn kết một lòng cùng lực lượng quân khu và các tỉnh bạn dũng cảm chiến đấu và giành nhiều chiến công oanh liệt, bẻ gãy nhiều đợt tiến công của địch, nhiều người con ưu tú của Cà Mau đã anh dũng hy sinh và để lại một phần thân thể của mình trên nước bạn.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả, được sự thống nhất của lãnh đạo hai tỉnh, từ đầu năm 1980, tỉnh Minh Hải đã cử hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia đến giúp tỉnh Kô Kông xây dựng lực lượng vũ trang, truy quét tàn quân Khmer đỏ, giữ gìn được chính quyền và bảo vệ thành quả cách mạng. Đoàn chuyên gia của tỉnh Minh Hải còn tham gia cứu đói, giúp nhân dân Campuchia tăng gia phát triển sản xuất; giúp bạn xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đoàn thể ngày càng vững mạnh.

Trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa tỉnh Minh Hải với tỉnh Kô Kông - Campuchia, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau và tỉnh Kô Kông tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cán bộ lãnh đạo của tỉnh sang thăm, giao lưu hữu nghị, khảo sát thị trường. Tỉnh Cà Mau có những hoạt động trợ giúp thiết thực cho tỉnh bạn như: Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trụ sở Đài Phát thanh; cơ quan Quân sự tỉnh, đài tưởng niệm quân tình nguyện, nghĩa trang liệt sỹ… và các cơ sở vật chất khác.

Tại buổi họp mặt, ông Phạm Hồng Thận, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và công bố quyết định thành lập Chi hội Cựu chuyên gia tham gia chiến trường Campuchia tỉnh Cà Mau.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã tặng Bằng khen cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và tham gia tốt các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương qua 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.

NT