Chiều ngày 21/4/2022, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành làm Trưởng đoàn tổ chức giám sát việc quản lý về tổ chức, hoạt động của tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Đầm Dơi.

Đại biểu tham dự buổi giám sát việc quản lý về tổ chức, hoạt động của tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Đầm Dơi

Năm 2021, trên địa bàn huyện có 06 hợp tác xã thành lập mới và giải thể 02 hợp tác xã, nâng tổng số trên địa bàn huyện có 27 hợp tác xã đang hoạt động với 599 thành viên, số vốn điều lệ là 16 tỷ 551 triệu đồng. Tổng số hội đồng quản trị hợp tác xã có 90 người. Trong đó, trình độ cán bộ được đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp có 7 người. Ở lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, thủy sản có 21 hợp tác xã. Đối với việc hiện đánh giá phân loại hợp tác xã cuối năm theo Thông tư số 01/2020/TT- BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, qua đánh giá cuối năm 2021 có 12 khá; 4 trung bình; 05 yếu; có 06 hợp tác xã thành lập dưới một năm chưa đủ điều kiện đánh giá.

Đoàn đi khảo sát thực tế tại Hợp tác xã Tân Hồng, trên địa bàn xã Tạ An Khương Nam

Về phía tổ hợp tác, đến ngày 31/12/2021, toàn huyện có 148 tổ hợp tác. Trong đó, thành lập mới 04, có 08 tổ hợp tác chưa có hợp đồng hợp tác; đa số các tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp như nuôi tôm, cua, cá, sò huyết, nuôi gà, nuôi heo, nuôi dê, rau màu, trồng bồn bôn; 02 tổ hợp tác công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như đan thảm, đan lợp cua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Mộng Thành ghi nhận những kết quả huyện đã đạt được trong tổ chức, hoạt động của tổ hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời, lưu ý địa phương thời gian tới tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các quy định về hợp tác xã, tổ hợp tác; triển khai, thực hiện hiệu quả hơn Đề án đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030. Sau giám sát, Đoàn sẽ có báo cáo và kiến nghị đến các ngành liên quan để có hướng giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế.

Trúc Hằng