Chiều ngày 10/01/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức hội nghị lần thứ 11, khóa IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 tổng kết công tác Mặt trận năm 2023 và triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Võ Thị Ngọc Hân, Phó Bí thư Thường trực Huyên uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Hoàng Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và 41/45 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, khóa IX.

Đại biểu tham dự hội nghị

Trong năm 2023, MTTQ các cấp trong huyện phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hướng về cơ sở. Đổi mới công tác vận động, chăm lo giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong huyện đã vận động và tiếp nhận hỗ trợ công tác an sinh xã hội, được hơn 14 tỷ 709 triệu đồng. Qua đó, hỗ trợ xây dựng 16 cây cầu GTNT; 93 căn nhà Đại đoàn kết (sửa chữa 03 căn); 11.578 suất quà; 72.075 kg gạo; khám, chữa bệnh miễn phí cho 784 lượt người; giúp phát triển sản xuất cho 11 hộ gia đình khó khăn; hỗ trợ học sinh học tập 4.540 lượt; sửa chữa 4,2km lộ GTNT; 03 công trình công cộng: công trình chiếu sáng, phòng học và nhà vệ sinh;…

Công tác nhận giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện quan tâm thực hiện. Đầu năm, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện hướng dẫn cho các xã, thị trấn đăng ký giúp đỡ 72 hộ và 08 ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo. Kết quả rà soát cuối năm 2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã giúp đỡ, hỗ trợ thoát nghèo 67/72 hộ, đạt 93,06% và 14/08 ấp, khóm xóa trắng hộ nghèo, đạt 175% so với đăng ký đầu năm.

Công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền luôn được Mặt trận các cấp chú trọng và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong năm, MTTQ huyện phối hợp tổ chức 29 buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức 18 buổi giám sát, phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc toàn diện năm 2023 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Tân

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Đặc biệt các phong trào, các cuộc vận động, chương trình hành động của Mặt trận các cấp đã gắn với thực tế của địa phương, góp phần hoàn thành và vượt các chỉ tiêu trong năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Võ Thị Ngọc Hân đánh giá cao những thành tích của MTTQ các cấp đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2024; chủ động tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp xã, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029, nhất là quan tâm đến công tác nhân sự, văn kiện đảm bảo chất lượng, đúng quy định; phối hợp với các tổ chức thành viên, hướng dẫn các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng bằng những công trình, phần việc cụ thể, rõ ràng, thiết thực.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2023, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Dịp này, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc toàn diện năm 2023 cho tập thể Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và tặng bằng khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân; Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen cho 05 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023.

Văn Vinh